Hướng dẫn 5 bước vệ sinh máy photocopy đúng cách

Trong môi trường không khí có chứa rất nhiều bụi bẩn. Quá trình sử dụng máy photocopy sẽ hút bụi bẩn vào bất kỳ bộ phận nào đó mà bạn không thể biết. Điều này ảnh hưởng đến hoạt động cũng như tuổi thọ máy. Do đó, phải thường xuyên vệ sinh máy photocopy sạch sẽ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được cách vệ sinh đúng cách. Bạn đọc hãy tham khảo bài viết dưới đây của Photocopyviet.com để biết được cách vệ sinh máy photocopy.

Tại sao phải vệ sinh máy photocopy?

Trước tiên bạn phải hiểu, máy móc cũng như con người cần phải được vệ sinh sạch sẽ thì mới hoạt động với hiệu suất cao nhất. Việc để máy bám quá nhiều bụi bẩn sẽ gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động của máy.

Các linh kiện điện tử hoạt động cần độ chuẩn xác rất cao. Tuy nhiên, việc để bám quá nhiều bụi bẩn sẽ làm cho các bộ phận hoạt động một cách chậm chạp, chất lượng không cao. Điều này khiến máy bị kẹt, rách giấy, mực phun không đều điều này làm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sản phẩm in. Nghiêm trọng hơn, từ các lỗi nhỏ máy có thể dẫn đến những hỏng hóc nặng hơn gây tổn  thất nặng nề. Do đó, bạn phải thường xuyên vệ sinh máy sạch sẽ và đúng quy chuẩn theo các bước sau:

Xem thêm : kinh nghiệm mua máy photocopy văn phòng

5 bước vệ sinh máy photocopy đúng cách

Bước 1: Vệ sinh bề mặt ngoài vỏ máy

Điều đầu tiên bạn nên nhớ trước khi vệ sinh máy photocopy là phải ngắt tất cả nguồn điện của máy. Để tiến hành vệ sinh vỏ máy, cần chuẩn bị một chiếc khăn mềm khô lau từ trên xuống. Bạn cũng có thể sử dụng dung dịch vệ sinh chống tĩnh điện để lau bề mặt ngoài của máy. Chú ý là chỉ nên sử dụng dung dịch vệ sinh chống tĩnh điện, nếu bạn sử dụng các loại dung dịch vệ sinh thông thường khác sẽ dẫn đến hiện tượng chập điện, gây ra mất an toàn và hỏng hóc đáng tiếc.

Sau khi lau xong bề mặt ngoài vỏ máy, bạn tiến hành lau bề mặt gương trong suốt bên dưới, gương phản xạ và đèn phơi sáng. Đây là vị trí đặt bản gốc photo để máy quét nên phải vệ sinh sạch sẽ. Cách làm đơn giản là sử dụng dung dịch vệ sinh xịt ẩm vào khăn rồi tiến hành lau nhẹ.

Bước 2: Làm sạch phần trồng (Drum)

Trống hay còn gọi là Drum, đây là linh kiện quan trọng quyết định đến chất lượng hình ảnh được in trên giấy có nét hay không. Drum rất dễ xước và hỏng do phải cọ xát nhiều với các bộ phận khác. Khi bản in xuất hiện vạch đen trên giấy thì có nghĩa là drum đang bẩn hoặc có vấn đề. Để vệ sinh nó, bạn sử dụng một chiếc chổi lông mềm để tiến hành quét sạch hết bụi bẩn đi.

Tin liên quan :  Máy photocopy bị lem mực – Nguyên nhân và cách khắc phục

Bước 3: Vệ sinh phần lô sấy

Lô sấy là một bộ phận cực kỳ quan trọng của máy. Nó có tác dụng nung chảy mực in ra thì mới có thể in được. Nếu lô sấy bị hỏng thì khi in mực sẽ bay ra khỏi tờ giấy. Khi gặp phải tình trạng này bạn nên kiểm tra xem lô sấy có bị khô do thiếu dầu hay không. Bởi trong thời gian sử dụng quá dài lô sấy có thể sẽ bị khô. Để khắc phục vấn đề này bạn tiến hành tra dầu cho lô sấy. Khuyên bạn nên sử dụng loại dầu silicon vì nó có khả năng chống dính cao, bảo đảm cho máy hoạt động hiệu quả.

Bước 4: Vệ sinh khu vực tiếp nhận giấy

Bạn nên tiến hành kiểm tra khu vực tiếp nhận giấy. Đây là bộ phận rất quan trọng, cần phải vệ sinh cẩn thận nhất. Bởi nó sẽ chuyển tiếp giấy trước khi photo. Nếu khu vực tiếp nhận giấy bị bẩn sẽ dẫn đến chất lượng bản in xấu, kém chất lượng. Bạn nên sử dụng khăn mềm để vệ sinh một cách cẩn thận.

Bước 5: Làm sạch phần đựng mực và ống máy hút mực

Máy photocopy có giá thành khá là cao. Việc lựa chọn sử dụng máy hút mực chuyên dụng sẽ giúp cho máy hoạt động an toàn và hiệu quả hơn. Nếu máy hút mực bị tắc do ống hút mực bị gập hay có cặn trong mực thì bạn cần phải tìm ra nguyên nhân để làm sạch nó. Bạn có thể nhờ đến chuyên viên kỹ thuật để được sửa chữa sẽ tốt hơn. Hãy thường xuyên sử dụng máy photocopy để chất lượng sản phẩm bản in sẽ tốt hơn không xuất hiện các vết bẩn, vết đen bám trên giấy.

Trên đây là 5 bước cơ bản để bạn có thể dễ dàng làm sạch chiếc máy photocopy của mình rồi. Chúc bạn sử dụng máy một cách hiệu quả và lâu dài!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *